สองค่ายยักษ์ใหญ่จับมือกัน Honda และ Yamaha ผนึกกำลังสู้ศึกตลาด EV

มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการระหว่างสองคู่แข่งยักษ์ใหญ่วงการสองล้อ Honda และ Yamaha เกี่ยวกับการผนึกกำลังกันลงสู้ศึกตลาดรถ EV ที่กำลังแข่งขันกันอย่างนักหน่วงในปัจจุบัน

บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และบริษัทยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ได้ประกาศว่าทั้งสองบริษัทบรรลุข้อตกลงที่จะให้ Honda เป็นซัพพลายในการจัดหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ ให้กับ Yamaha สำหรับออกจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่น ในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์ OEM
เหตุการณ์เริ่มต้นในเดือนตุลาคมปี 2016 บริษัททั้งสองได้เริ่มหารือกันเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเป็นไปได้ นั่นก็คือรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่เริ่มมีกระแสมาเรื่อยๆ พอในปี 2019 ทั้ง 4 ยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Honda, Yamaha, Kawasaki และ Suzuki ก็ได้มีการก่อตั้งโครงการความร่วมมือเกี่ยวกับแบตเตอรี่ เพื่อที่จะให้รถทั้ง 4 ค่ายนั้นสามารถใช้แบตเตอรี่ร่วมกันอย่างเป็นมาตรฐานเดียวกัน

จากแนวคิดริเริ่มเหล่านี้ ทำให้ Honda และ Yamaha หันมาจับมือกันเกี่ยวกับการขายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในหมวด Class 1 หรือหมวดรถเล็ก โดยใช้โมเดล Honda EM1 e: และ BENLY e: I ที่มีอยู่ออกขายในตลาดประเทศญี่ปุ่นก่อน โดย Honda จะเป็นซัพพลายให้กับ Yamaha ในฐานะ OEM
สำหรับรถจักรยานยนต์ประเภท Class 1 ของญี่ปุ่น ตามกฎหมายระบุว่าเป็น ยานพาหนะสองล้อขึ้นไปและเครื่องยนต์ที่มีปริมาตรกระบอกสูบรวม 50 ซีซี หรือต่ำกว่า หรือมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟฟ้าที่กำหนด 0.60 กิโลวัตต์หรือต่ำกว่า
ส่วนสเปคของ Honda EM1 e: นั้นมีพละกำลัง 2.2 แรงม้า น้ำหนัก 95 กิโลกรัม รวมแบตเตอรี่ ระยะที่วิ่งได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง คือ 48 กิโลเมตร ใช้เวลาชาร์จจนเต็ม 6 ชั่วโมง ส่วน Honda BENLY e: I พละกำลัง 3.6 แรงม้า น้ำหนัก 125 กิโลกรัม วิ่งได้ 88 กิโลเมตร ใช้เวลาชาร์จ 4 ชั่วโมง
Source Cr.: Honda
อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish