Ducati ออกโรงสยบดราม่า หลังมีข่าวลือ “รอสซี่” อาจส่งต่อความไม่กินเส้นกับ “มาร์เกซ”

Ducati ถึงกับนั่งไม่ติดต้องรีบออกมาสยบทุกความเคลื่อนไหวก่อนเริ่ม MotoGP สนามแรกสัปดาห์หน้า หลังมีข่าวลือการส่งต่อความไม่กินเส้นระหว่าง “รอสซี่” และ “มาร์เกซ” ผ่านทางลูกศิษย์อย่าง “บันยาญ่า”

ก่อนจะเข้าเนื้อหาต้องย้อนไปดูเรื่องราวการไม่กินเส้นกันระหว่าง “วาเลนติโน่ รอสซี่” และ “มาร์ค มาร์เกซ” กันก่อน จุดเริ่มต้นกลับไปปี 2015 ความดุเดือดเริ่มประทุขึ้นตั้งแต่ช่วงการแข่งขันที่สนาม Assen ประเทศเนเธอแลนด์ เป็นจังหวะชิงเหลี่ยมกันก่อนโค้งสุดท้าย ที่ “มาร์เกซ” พยายามแซง “รอสซี่” จนเบียด “รอสซี่” หลุดจากสนามไปแต่ก็ประคองรถเข้าเส้ยชัยคว้าชัยชนะได้
แต่ความเดือดจริงๆ เกิดขึ้นการแข่งขันประเทศมาเลเซีย สนามรองสุดท้ายของฤดูกาล “รอสซี่” กำลังต้องการชัยชนะเพื่อที่จะเอาแต้มทิ้งห่างในคะแนนสะสมชิงแชมป์โลกกับเพื่อนร่วมทีม “ฆอเก้ ลอเรนโซ่” สุดท้ายแล้วดราม่าก็เกิดขึ้น “มาร์ค มาร์เกซ” บุรุษผู้ซึ่งใส่สุดทุกสนาม แม้คะแนนสะสมจะตามไม่ทัน ระหว่างการแข่งขันได้บี้ “รอสซี่” มาอย่างดุเดือด

จนถึงช่วงโค้งที่ 13 และ 14 ท้ายการแข่งขัน “มาร์เกซ” พยายามที่ละหาช่องแซง “รอสซี่” เบียดเข้าไลน์ใน ล้นออกมาไลน์นอกเป็นจังหวะเดียวกับที่ “รอสซี่” ประกบเข้ามาเพื่อเอาตำแหน่ง ขณะเดียวกับ “มาร์เกซ” ก็พยายามที่จะตบเข้าไลน์คืนแต่ก็ติดรถของ “รอสซี่” จังหวะเดี่ยวกันนั้นเองก็ดูเหมือน “รอสซี่” ได้ยกขาขึ้นมาทำให้เกิดการปะทะจนทำให้ “มาร์เกซ” ล้มออกจากการแข่งขันไป ซึ่งในเหตุการณ์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงจนถึงปัจจุบัน และตอกย้ำด้วยเหตุการณ์ปี 2018 ที่ประเทศอาเจนติน่า ถึงขั้นไม่เผาผีกันเลยทีเดียว
ด้วยความบาดหมางที่สะสมกันมาเรื่อยๆ นี้เอง ทำให้มีกระแสออกมาเกี่ยวกับความบาดหมางของ “รอสซี่” และ “มาร์เกซ” ถูกส่งต่อมายังรุ่นลูกศิษย์อย่าง “ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า” เพื่อนร่วมทีมคนปัจจุบันของ “มาร์เกซ” ในทีม Ducati

ก่อนการเริ่มต้น MotoGP ฤดูกาล 2025 ก็มีข่าวลือออกมาจน “ดาวิเด ทาร์ดอซซี่” ต้องออกมาปราม โดยกล่าวว่าเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดบรรยากาศความอึดอัดภายในทีมที่เกิดจากความเห็นของ “รอสซี่” จะทำให้ความเคารพกันภายในทีมลดลงว่า “ไม่เลย เพราะเป้คโก้คิดเองได้ ผมรู้ว่าในกลุ่ม VR46 เป้คโก้พูดในสิ่งที่เขาคิด และไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นอยากได้ยิน วาเลนติโน่และคนใกล้ชิดของเขาต่างก็มีความคิดเป็นของตัวเอง และเป้คโก้เองก็ได้แบ่งปันความคิดของตัวเองบางส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เขามีวิจารณญาณและความคิดของตัวเอง”
นอกจากนี้ยังมีการถาม “ทาร์ดอซซี่” ไปอีกเกี่ยวกับประเด็นความอิจฉาที่สื่อและสปอนเซอร์ให้ความสนใจ “มาร์เกซ” ด้านบอส Ducati กล่าวว่า “ไม่ ถ้ามาร์คเซ็นกับทีมอื่น สื่อก็สนใจเช่นกัน เป้คโก้รู้ว่าเขาอยู่ตรงไหนของ Ducati เขามีคนที่แข็งแกร่งรอบตัว เขาเป็นแชมป์โลก 2 สมัย เขาไว้ใจเรา เพราะเขารู้ว่าเรากำลังทำทุกทางเพื่อเขา และการมาของมาร์ค ไม่ไดัทำให้เขาสูญเสียอะไรไป”
ไม่เพียงแค่นั้น “ทาร์ดอซซี่” ยังได้ชื่นชมการทำงานของ “บันยาญ่า” และ “มาร์เกซ” เกี่ยวกับการให้ข้อมูลรถแข่งตั้งแต่การทดสอบที่บาร์เซโลน่าแล้ว ว่า “สิ่งที่ผมชอบคือในระหว่างการทดสอบที่บาร์เซโลน่าเดือนพฤศจิกายน ข้อเสนอและคำตอบที่พวกเขาให้กับวิศวกรมีความคล้ายคลึงกันมา และนั่นไม่ใช่การคุยกันมาก่อน แม้ว่าพวกเขาจะมีสไตล์การขับขี่ที่ไม่เหมือนกัน แต่พวกเขาก็เก่งเรื่องเบรกและเข้าโค้ง”
Source Cr.: MotoGP, Motosan
อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish