GP25 ไม่ไหวแล้วจ้า “บันยาญ่า” ขอลาก่อน เตรียมเปลี่ยนไปใช้ Ducati GP24 คันเดิม

“ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า” แชมป์โลก MotoGP 2 สมัย ทีมโรงงาน Ducati กำลังพิจารณาเปลี่ยนรถแข่งจากเดิมใช้ Ducati GP25 รุ่นใหม่ล่าสุด อาจกลับไปใช้ GP24 ของเก่าดีกว่า

“บันยาญ่า” เริ่มต้น MotoGP ฤดูกาล 2025 ไม่น่าประทับใจนัก ตั้งแต่การของขันที่ประเทศไทยจบอันดับที่ 3 ทั้ง Sprint Race และ Main Race มาถึงสนามที่ 2 ประเทศอาร์เจนติน่า จบ Sprint Race อันดับที่ 3 และ Main Race อันดับที่ 4 เมื่อลงลึกเข้าไปที่ตัวเลขระยะเวลาที่ห่างจากเพื่อนร่วมทีมที่คว้าแชมป์ทั้ง 2 สนามอย่าง “มาร์ค มาร์เกซ” ปรากฎว่า สนามแรกหาง 2.398 วินาที ส่วนสนามที่ 2 ห่าง 5.536 วินาที ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างมาก ราวกับว่าไม่สามารถเข้าใกล้เพื่อนร่วมทีมได้เลย
อย่างไรก็ตามรถแข่งทีมโรงงาน Ducati ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ใช่ GP25 แบบเต็มรูปแบบเพราะว่าทางทีมได้ตัดสินใจใช้เครื่องยนต์ GP24 และแพ็คเกจแอร์โร่ไดนามิกบางส่วนเอามาใส่กับรถแข่งที่ใช้แข่งขันปี 2025 โดยจะดอง GP25 ไว้จนกว่าการทดสอบระหว่างฤดูกาลที่สนาม Jerez ในเดือนเมษายน

แต่ถึงอย่างนั้น “ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า” ก็ยังคงรู้ว่ารถแข่ง Ducati สำหรับเขาตอนนั้นไม่ใช่ความรู้สึกเดิมที่เคยรู้สึก จนต้องกลับมาคิดว่าคงต้องใช้รถแข่ง GP24 ของเดิมปีที่แล้วแข่งขันสนามที่ 3 ประเทศอเมริกาที่จะถึงนี้แทนรถเดิมดีไหม
“บันยาญ่า” กล่าวว่า “เราได้ก้าวไปข้างหน้าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(การแข่งขันที่ประเทศอาร์เจนติน่า) แต่ผมยังคิดถึงบางอย่างอยู่ เช่น การควบคุมยางหลัง และมันแปลกเมื่อพิจารณาว่ารถแข่งคันนี้คล้ายกับของปีที่แล้ว บางทีตั้งแต่การแข่งขันครั้งหน้าเป็นต้นไป (สนามประเทศอเมริกา) ผมอาจจะกลับไปใช้ GP24 เพราะตอนนี้ความรู้สึกผมมันแปลกมาก เราต้องทำงานต้องไป ต้องแก้ปัญหานี้”
และหากดูฟอร์มของรถแข่ง Ducati GP24 จะเห็นประสิทธิภาพได้อย่างชัดเจน ด้วยรถของ “อเล็กซ์ มาร์เกซ” นักแข่งทีม Gresini Racing ที่เข้าอันดับที่ 2 ทั้ง 2 สนาม ประกอบกับรถแข่งของ “ฟรานโก้ มอบิเดลลี่” นักแข่งจากทีม VR46 ก็ใช้รถแข่ง GP24 เช่นกันบิดชนะรถแข่งของ “บันยาญ่า” รับอันดับที่ 3 ในการแข่งขันที่ประเทศอาร์เจนติน่าไปครองได้
Source Cr.: motorsport, motogp
อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish