มือใหม่ดูโมโตจีพียังไงให้สนุก

โมโตจีพีดูยังไงให้สนุก และรู้เรื่อง?
หลายคนเพิ่งเริ่มดูโมโตจีพีตอนช่อง 3 เอามาถ่ายทอดสดนี่เอง เลยมีคำถามว่า มันมีวิธีการดูยังไง มีที่มาที่ไปอย่างไร พอมีไกด์แนะนำมือใหม่บ้างไหม จะได้ดูสนุกขึ้น Motowish ไม่รอช้าจัดให้เลย

โมโตจีพี (MotoGP) คือ รายการการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก ถือเป็นที่สุดของการแข่งขันมอเตอร์ไซต์ เหมือนๆกะ F1 ที่เป็นที่สุดของ 4 ล้อยังไงยังงั้น
ในการแข่งขัน โมโตจีพีในหนึ่งฤดูกาล ทำการแข่งขันทั้งหมด 18 สนาม (ซึ่งมีการเพิ่มอีก 1 สนาม คือ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ปรเทศไทย ในฤดูกาลปี 2018 – 2020 รวมเป็น 19 สนาม) โดยเปิดฤดูกาลประมาณเดือนมีนาคม และปิดฤดูกาลช่วงพฤศจิกายน เป็นการแข่งแบบสะสมคะแนนแต่ละสนามเพื่อชิงแชมป์โลกรถจักรยานยนต์สายทางเรียบ

ในการแข่งขันแต่ละสนาม ใช้เวลา 3 วัน โดยเป็นวัน ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ โดยแบ่งเป็น
วันที่ 1 : เรียกว่า Practice Day จะขี่ FP1, FP2
วันที่ 2 : เรียกว่า Qualifying Day จะขี่ FP3, FP4, Q1 และ Q2
วันที่ 3 : เรียกว่า Race Day จะขี่ WUP และ RAC
** – FP : Free Practice คือการซ้อม
– Q1,Q2 : Qualifying คือการชิงลำดับกริดสตาร์ต
– WUP : Warmup คือการวอร์มอัพ
– RAC : Race คือการแข่งขัน

วันที่ 1 : Practice Day จะแบ่งเป็น
– Free Practice 1 – ใช้เวลา 45 นาที ทำการจับเวลา
– Free Practice 2 – ใช้เวลา 45 นาที ทำการจับเวลา

วันที่ 2 : Qualifying Day แบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆ
– ช่วงแรก : Free Practice 3 – ใช้เวลา 45 นาที ทำการจับเวลา
**สำหรับ Free Practice ทั้ง 3 รอบจะทำการจับเวลา และเลือกเวลาที่ดีที่สุดของนักแข่งแต่ละคนจาก 3 เซสชั่น นักแข่ง 10 อันดับแรกที่ทำเวลาได้ดีที่สุดจะผ่านเข้ารอบ Q2 ส่วนนักแข่งที่เหลือตั้งแต่ลำดับ 11 เป็นต้นไปจะเข้าสู่รอบ Q1
– ช่วงที่ 2 : Free Practice 4 – ใช้เวลา 30 นาที รอบนี้ไม่มีการจับเวลา เป็นการซ้อม และการปรับเซ็ทรถก่อนรอบ Qualifying Q1, Q2
ต่อมารอบ Qualifying มันส์ก็ตรงนี้นี่แหละ
– Qualifying Q1 – ใช้เวลา 15 นาที
ใช้สำหรับการจัดลำดับกริดสตาร์ทตั้งแต่ลำดับ 13 เป็นต้นไป หลายคนงงทำไมถึงเป็นลำดับที่ 13 ก็ตอนแรกเอาลำดับที่ 11 เป็นต้นไปมาแข่งกัน คืองี้ ในรอบ Q1 จะเอานักแข่งที่ทำเวลาดีที่สุด 2 อันดับแรก เข้าไปแข่งรอบ Q2 ต่อ สำหรับผู้ที่ได้อันที่ 3 เป็นต้นไป ก็จะถูกเรียงตามลำดับกริดสตาร์ตตั้งแต่ 13,14,15,16 ไปเรื่อยๆจนลำดับสุดท้าย
– Qualifying Q 2 – ใช้เวลา 15 นาที
ใช้สำหรับการจัดลำดับกริดสตาร์ทตั้งแต่ลำดับที่ 1-12 อย่างที่บอก นำนักแข่งที่เวลาดีที่สุด 10 ลำดับแรกจากการซ้อมทั้ง 3 รอบ และนักแข่ง 2 ลำดับแรก จาก Qualifying Q1 รวมทั้งหมด 12 คน มาแข่งขันเพื่อจัดอันดับสตาร์ทลำดับ 1-12
** รอบ Qualifying นี่มันส์ยังไง ลองดูนะ
– ตอนซ้อมทั้ง 3 รอบ ถ้านักแข่งยังปรับเซ็ทรถไม่ดี ขี่ไม่ได้ แล้วนักแข่งระดับบิ๊กโฟร์เกิดหลุดมาอยู่ Q1 นี่ ก็ต้องหวดขี้แตกเลย เพื่อให้เป็น 2 ลำดับแรกให้ขึ้นไปแข่ง Q2 ต่อ
– ขี่ชิงโพล โพซิซั่น (ตำแหน่งผู้นำ) หรือลำดับที่ดีที่สุดในการออกสตาร์ท หลายครั้งไปที่หมดเวลาแล้ว ยังนั่งลุ้นนักแข่งที่ขี่ยังไม่หมดรอบจนหยดสุดท้าย และเฉือนได้โพลไปก็มี
– ลุ้นให้สนุกเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ใน 1 สนามจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เรียกว่า i1, i2, i3, Finish line เราสามารถลุ้นนักแข่งแต่ละคน ว่าผ่านแต่ละจุดแล้วทำเวลาได้เท่าไหร่ ดีกว่า หรือแย่กว่านักแข่งคนอื่นๆ ถือเป็นการลุ้นแบบช่วงต่อช่วงของสนาม

วันที่ 3 : Race Day แบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆ
– ช่วงแรก : Warm up รอบนี้เป็นการอุ่นเครื่องวอร์มอัพ และการปรับเซ็ทรถครั้งสุดท้ายก่อนการแข่งขันในช่วงบ่าย
– ช่วงที่ 2 : Race เข้าสู่ช่วงการแข่งขันจริง ในรอบนี้จะให้นักแข่งขี่วอร์มอัพก่อน 1 รอบ หากในรอบวอร์ม รถของนักแข่งเกิดปัญหา หรืออยากเปลี่ยนรถด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ สามารถเข้าไปเปลี่ยนรถที่พิทได้ แต่ตอนออกสตาร์ทต้องออกสตาร์ทจากพิทเลนเท่านั้น ส่วนนักแข่งที่ไม่ได้เปลี่ยนรถ พอวนครบ 1 รอบ ก็เข้าประจำจุดสตาร์ทของตัวเอง และรอสัญญาณไฟ เพื่อเริ่มการแข่งขัน

สำหรับคะแนนที่ได้รับในการแข่งแต่ละสนาม เป็นดังนี้
ลำดับ 1 = 25 คะแนน
ลำดับ 2 = 20 คะแนน
ลำดับ 3 = 16 คะแนน
ลำดับ 4 = 13 คะแนน
ลำดับ 5 = 11 คะแนน
ลำดับ 6 = 10 คะแนน
ลำดับ 7 = 9 คะแนน
ลำดับ 8 = 8 คะแนน
ลำดับ 9 = 7 คะแนน
ลำดับ 10 = 6 คะแนน
ลำดับ 11 = 5 คะแนน
ลำดับ 12 = 4 คะแนน
ลำดับ 13 = 3 คะแนน
ลำดับ 14 = 2 คะแนน
ลำดับ 15 = 1 คะแนน
ต่ำกว่าลำดับ 15 ไม่ได้คะแนน
นี่เป็นก็เป็นรายละเอียดเบื้องต้นที่ให้มือใหม่รู้ที่มาที่ไป ส่วนจะเชียร์ จะลุ้น จะนั่งไม่ติด หรือจิกหมอน ก็เป็นในช่วงของเกมส์การแข่งขันที่มีอะไรมันส์ๆอีกเพียบ และจะให้ดีต้องมีนักแข่งที่ชื่นชอบเหมือนเชียร์บอลทีมโปรดจะได้มันส์ขึ้นไปอีก
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการแข่งขันของโลก 2 ล้อที่รอฉีก รอเสียบได้ทุกเมื่อ
อ่านข่าว General Tips เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish